Hiện tượng mơ trong mơ là gì? Giải mã hiện tượng quái dị này

Mơ trong mơ là hiện tượng khá quen thuộc, dường như ai trong chúng ta cũng trải qua hiện tượng này vài lần trong đời. Theo XSVN, nguyên nhân chính của hiện tượng này xuất phát từ các vấn đề về tâm lý của bạn.

Giải mã hiện tượng mơ trong mơ

Mơ trong mơ là gì?

Hiện tượng mơ trong mơ hay còn gọi là hiện tượng “thức giả” – false awakening. Có thể nói đây là một trong những hiện tượng khiến các nhà khoa học phải đau đầu để đi tìm nguyên nhân xuất hiện của nó.

Biểu hiện của hiện tượng mơ trong mơ

Bạn đang thấy mình làm một việc gì đó, có thể là những việc quen thuộc hằng ngày hoặc chuyện trước đây chưa bao giờ bạn làm qua. Mọi thứ trong mơ diễn ra một cách bình thường thì bạn chợt nhận ra rằng đây chỉ là giấc mơ.

Tuy nhiên sau một khoảng thời gian ngắn thì bạn lại rơi vào quỹ đạo của giấc mơ trước. Mọi chuyện cứ như thế lặp đi lặp lại nhiều lần khiến bạn muốn thoát ra khỏi vòng xoáy đó nhưng không thể làm được.

Trong giấc mơ có thể xuất hiện những việc bạn làm thường ngày như ăn uống, tắm rửa. Thế nhưng đôi khi bạn cũng gặp hiện tượng mơ trong mơ với những giấc mơ đáng sợ như: mơ bị cướp, bị đánh, bị truy đuổi, thấy vong linh người đã mất,… những giấc mơ này khiến bạn sợ hãi tột độ và mất ngủ sau khi tỉnh lại.

Giải mã hiện tượng mơ trong mơ

Giải mã hiện tượng mơ trong mơ

Nguồn gốc hiện tượng mơ trong mơ

Có một vấn đề rằng, mãi cho đến ngày ngay, khi y học và khoa học kỹ thuật rất phát triển nhưng các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của hiện tượng mơ trong mơ này. Tuy nhiên, một vài phán đoán đã được đưa ra để giải thích cho hiện tượng này.

Nguyên nhân đầu tiên có thể nói là bạn căng thẳng và gặp lo lắng trong khoảng thời gian dài. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về một buổi phỏng vấn, một bài thi vào ngày hôm sau thì khi ngủ bạn sẽ gặp những giấc mơ có nội dung tương tự. Khi lo lắng sẽ gây nên tình trạng mất ngủ, giấc ngủ không sâu, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên mộng mị, nhầm lẫn trong giấc ngủ.

Trường hợp bạn gặp phải stress hay căng thẳng trong thời gian dài thì sẽ có khả năng gặp phải hiện tượng mơ trong mơ.

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng sự kỳ vọng quá mức của bạn cũng có thể tạo ra giấc mơ này. Tuy nhiên, nếu giấc mơ này lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến thần kinh của bạn, gây ra các vấn đề về tâm lý.

Hiện tượng mơ trong mơ có phải là hiện tượng bị bóng đè?

Hiện tượng mơ trong mơ có phải là hiện tượng bị bóng đè?

Hiện tượng mơ trong mơ có phải là hiện tượng bị bóng đè?

Về cơ bản, hiện tượng bóng đè (tên tiếng anh là sleep paralyzed) có thể xảy ra cả khi đang ngủ lẫn lúc thức dậy. Dù trong lúc “bị bóng đè” cơ thể không cách nào cử động được nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được rất rõ mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình.

Nguyên nhân chính là do có một giai đoạn não bộ điều khiển hoạt động của cơ thể bị tê liệt, nhưng cũng trong lúc đó phần não chịu trách nhiệm cho nhận thức đột nhiên tỉnh dậy. Chính vì điều này gây nên tình trạng bạn không thể cử động được cơ thể mặc dù đầu óc đã dần tỉnh táo.

Một mẹo nhỏ cho bạn khi gặp tình trạng bóng đè chính là cố gắng hít thở đều, cố gắng cử động các bộ phận nhỏ trên cơ thể như ngón tay, miệng, ngón chân,… chỉ 2-3 phút sau là cơ thể bạn trở lại trạng thái bình thường ngay thôi.

Cách khắc phục khi bị mơ trong mơ

Cách tốt nhất để “khống chế: mơ trong mơ chính là cải thiện giấc ngủ và chăm sóc sức khỏe của bạn. Tránh uống cafe, dùng chất kích thích hoặc đồ uống có cồn vào buổi tối. Đây là các chất khiến bạn dễ tăng động, qua đó khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng nhiều.

Nên tập thể dục thường xuyên. Vận động thường xuyên sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Ngủ đúng giờ, đủ giấc: việc làm này sẽ tạo ra thói quen tốt cho cơ thể, làm giảm khả năng những giấc mơ kiểu như vậy xảy ra.

Đây là một trong những hiện tượng được rất nhiều nhà khoa học quan tâm và tìm hiểu lý do tại sao nó lại xuất hiện. Hy vọng với bài phân tích này, XSVN đã phần nào giúp bạn giải mã giấc mơ mà bạn thường gặp mỗi đêm.