5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật nhận ra rằng làm ăn chân chính cũng giàu có sung túc

Bạn biết không theo 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật thì việc làm ăn chân chính, không có lừa lọc trong kinh doanh vẫn giàu có, sung túc như ai. Bởi vì chúng ta kém hiểu biết, không rõ những nguyên tắc này mới nghĩ rằng chỉ có gian dối trong kinh doanh thì mới có thể làm giàu được.

Con trâu, cái cày của Đức Phật là ai?

Trước khi tìm hiểu 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật chúng ta hãy cùng xem thử đâu là con trâu, cái cày của Đức Phật nhé. Theo sự tích kể lại có một lần Đức Phật đi khất thực thì một bác nông dân chặn đường và hỏi:

– Này thầy, tôi là người nông dân, mỗi ngày phải lam lũ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mới có được hạt lúa ăn. Còn ông ngày nào cũng đi hết nhà này xóm nọ. Hãy lo về nhà đi cấy, đi cày để có ăn.

Đức Phật nghe thấy mỉm cười và nói:

– Thưa ông, tôi là nông phu và tôi cũng đang đi cày cấy đây thôi.

Người nông dân thấy thế ngạc nhiên hỏi:

– Thế cái cày của ông, con trâu của ông và phân bón của ông đâu?

Đức Phật liền nói:

– Tâm tôi chính là mảnh đất và trí tuệ là cái cày. Chính sự nỗ lực không mệt mỏi của tôi sẽ là con trâu và lòng từ bi đó là hạt giống. Mỗi ngày ông đi cày cấy, gặt lúa là để nuôi thân và nuôi gia đình.

Còn tôi hạt giống tôi cày cấy ngày đêm nhằm xoa dịu, mang tình thương đến mọi loài, mọi chúng sinh. Giúp mọi người yêu thương nhau và dẹp đi tham lam sân hận, lòng ghen ghét đố kỵ. Giúp gột rửa đi uế tâm, mê lầm có trong tâm thức nhằm mang lại cuộc sống bình an và thịnh vượng của xã hội đầy phiền não.

Sau khi nghe Đức Phật nói thì bác nông dân sững lại. Sau đấy đã xin được làm đệ tử của Đức Phật.

5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật - Cần giữ cho cái tâm trong sáng

Cần giữ cho cái tâm trong sáng

Xem thêm: Vị trí đặt tượng Thần Tài để hút nhiều tài lộc

5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật để làm ăn chân chính vẫn giàu có sung túc

Đi vào vấn đề chính, chúng ta hãy cùng phân tích 5 nguyên tắc từ Đức Phật giúp con người làm ăn chân chính vẫn có được cuộc sống giàu có sung túc ra sao.

1. Nguyên tắc 1 – Cần giữ tâm trong sáng

Trrong 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật thì nguyên tắc đầu tiên là giữ cho cái tâm trong sáng, đây chính là yếu tố hàng đầu và rất quan trọng. Bởi việc làm ăn kinh doanh sẽ có nhiều phương thức khác nhau và mỗi người đều có cách riêng làm giàu. Có những người chọn lựa việc lừa lọc người khác để làm giàu nhanh nhưng chắc chắn không vững bền.

Ngược lại với những ai chọn lựa làm giàu chân chính bằng tâm trong sáng thì mặc dù mọi việc đến chậm, nhưng hiệu quả lâu dài và trường tồn. Không phải chỉ lọc lừa thì mới làm giàu được, chỉ là việc bạn chọn lựa giữa kinh doanh chân chính hay không mà thôi. Bởi con người ta thường bị cám dỗ từ nhiều cái lợi trước mắt mà vô tình quên đi cái lợi lâu dài.

Sẽ có những người phân vân rằng tinh thần đạo Phật sẽ giữ tâm trong sáng vậy điều gì cũng nói ra hết thì làm sao kiếm lời được. Thực ra cái gì cũng nói cho người khác chính là ngốc nghếch. Chỉ cần bạn có mục đích làm ăn chân chính, không hại người, có thể mỗi tối ngủ an tâm kê gối cao. Miễn sau lương tâm và cả cách thể hiện lời nói mang đến sự lương thiện chứ không phải cứ nói thật nhưng lại có thâm ý hãm hại người.

Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật: Có một nhà sư đang ngồi thiền trong rừng thì thấy có con nai chạy qua. Sau đó có vài người thợ săn đến hỏi nhà sư có thấy con nai nào chạy qua đây không. Nhà sư đứng dậy và nói rằng đứng đây không thấy con nai nào cả.

Lời nói có vẻ như là nói dối nhưng sự thật thì nhà sư thấy khi ngồi chứ không phải đứng. Thực tế nói dối hay nói thật không quan trọng bằng việc hành động, lời nói ấy có xuất phát từ tâm sáng và thiện lương không.

Xem thêm: Lưu ý khi trồng cây phong thủy trong nhà để mang lại tài lộc may mắn

5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật - Cần biết tư lợi và lợi tha

Cần biết tư lợi và lợi tha

2. Nguyên tắc 2 – Tự lợi và lợi tha

Đây cũng là một trong 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật mà chúng ta cần nhớ. Bởi tư duy thương trường là chiến trường ngày nay đã lỗi thời, thay vào đó cần biết rằng: Tự lợi chính là làm lợi cho mình và lợi tha chính là làm lợi cho tất cả mọi loài, mọi người.

Đó cũng chính là lý do mà hiện nay những người kinh doanh cùng ngành đã hỗ trợ cùng nhau để cùng phát triển. Vì đây mới chính là phương pháp mang lại sự phát triển bền vững và tốt đẹp nhất.

Tuy nhiên tâm lý cạnh tranh và muốn hạ gục đối thủ bởi các trò hèn hạ hiện nay vẫn không thiếu. Nhưng cần biết rằng đối thủ lớn nhỏ nhiều như là cỏ dại mọc ngoài kia. Hết kẻ này sẽ có kẻ khác vậy liệu rằng chúng ta có đủ sức để diệt tất cả hay không?

Nhưng nếu như biến kẻ thù trở thành bạn để cùng hợp tác có lợi vậy thì đôi bên cùng tiến bộ. Nó tốt hơn việc phí hoài công sức để diệt kẻ khác còn bản thân mình vô tình lùi lại phía sau. Hoặc luôn tự huyễn rằng mình là nhất vì sẽ không có ai hơn được.

Vì trong số 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật việc kinh doanh lấy hạnh phúc con người và sự hòa hợp với thiên nhiên để làm mục tiêu chủ đạo vô cùng quan trọng.

3. Nguyên tắc 3 – Phương tiện cứu cánh

Thêm một trong 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật đó là về phương tiện cứu cánh trong kinh doanh. Nếu như bạn mải miết kiếm tiền mà chưa bao giờ tự hỏi rằng mục đích cuối cùng của việc làm ăn, kinh doanh là gì? Chúng ta hiện cũng chỉ đang kiếm tiền nhằm mua lại vật chất để có được an vui và hạnh phúc cho mình. Đồng thời giúp đỡ cho người thân, cho nhiều người khác.

Vậy nên đừng xem tiền là mục tiêu chính là quên đi rằng hạnh phúc nó mới thực sự là đích đến cuối cùng. Ngoài việc cần kiếm tiền thì chúng ta phải biết tận hưởng những hạnh phúc, niềm vui bên những người thân yêu của mình. Có những người vì mải miết theo đuổi dự án này, dự án kia mà không được gần gũi vợ con. Vậy nên chẳng thể có được sự thảnh thơi nhằm sống an lạc với bản thân mình và những người thân yêu của mình.

Chúng ta cần nhớ và hiểu có tiền mua được nhà nhưng không thể mua được tổ ấm. Do vậy chỉ nên xem mục đích kinh doanh và kiếm tiền là phương tiện. Đừng để chúng vô tình cướp đi hạnh phúc vốn có của bạn.

5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật - Cần hiểu về tính vô thường

Cần hiểu về tính vô thường

4. Nguyên tắc 4 – Về tính vô thường

Cũng là một trong 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật mà người kinh doanh cần nhớ. Tính vô thường cũng chính là không có gì là chắc chắn cả. Bởi sự thật cuộc sống luôn có sự thay đổi khó lường mà chúng ta dường như chẳng bao giờ nắm bắt và dự đoán những tình huống diễn ra. Có thể hôm nay chúng ta có nhưng ngày mai mất đi tất cả vẫn xảy ra. Do vậy thay vì cố gắng giành giật mọi thứ về mình bằng mọi giá hãy thuận theo tự nhiên.

Nếu như có làm ăn thuận lợi cũng cần phải biết chuẩn bị cho tương lai vì những khó khăn có thể tới. Nếu như có làm ăn thất bại thì tin rằng ngày mai, tương lai sẽ khác. Đừng vì sự đau khổ và tuyệt vọng mà tự tìm đến cái chết thì vô cùng đáng tiếc.

Nếu hiểu rõ nguyên tắc này của Đức Phật trong kinh doanh thì chắc hẳn bạn sẽ thấy vững tin hơn trong bất cứ một cơ hội đầu tư nào. Bởi dù ta hy vọng kết quả triển vọng nhất nhưng vẫn không quên có biện pháp phòng ngừa điều tồi tệ nhất xảy ra. Như vậy chúng ta sẽ chẳng chủ quan hoặc tự mãn. Đồng thời tránh được tâm lý được ăn cả, ngã về không.

5. Nguyên tắc 5 – Tính nhân quả

Nhân quả chính là quy luật tồn tại khách quan trọng đời sống và nó cũng chính là một trong 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật về kinh doanh mà chúng ta cần nhớ. Bởi vì chỉ cần một việc làm tốt hay xấu khi làm ăn không chân chính nó cũng tạo nhiều hệ quả khó lương cho hiện tại và cả tương lai về sau mà không ai tính toán được tất cả.

Theo luật nhân quả thì của cải, hạnh phúc, sự thành công, thịnh vượng trong kinh doanh nó là kết quả trực tiếp hoặc gián tiếp của nguyên nhân và hành động cơ thể. Điều này đồng nghĩa nếu bạn muốn biết thành quả hoặc kết quả mình nhận được thì chỉ cần nhìn về hành động, cách bạn tư duy ở hiện tại.

5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật - 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật có tính nhân quả

5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật có tính nhân quả

Việc ai đó trở nên thành công trong kinh doanh không phải là tình cờ. Bởi mọi thứ xảy ra nó đều có nguyên nhân, tốt hoặc xấu, tích cực hoặc tiêu cực từ những việc nhỏ họ làm. Do vậy nếu muốn có được thành công cần bắt đầu soi chiếu và kiểm soát tốt tư duy và hành động của mình. Hãy xem thử chúng có đảm bảo mang đến sự thành công hay không.

Trên đây là toàn bộ 5 nguyên tắc trong kinh doanh của Đức Phật mà chúng ta cần nhớ. Hy vọng rằng XSVN.com đã giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích trong việc làm ăn kinh doanh nhé.